Bệnh sùi mào gà là gì ?

Bệnh sùi mào gà  hay còn gọi là mụn cóc sinh dục do virus Human papillama (HPV) gây nên.Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường từ 2 đến 9 tháng. Biểu hiện của bệnh thường do những mụn sùi mọc ở vùng sinh dục, hậu môn. Đó là các u nhú có nhiều gai nhỏ chông như mào gà, chỗ bị u nhú có thể gây ngứa hoặc có thể chảy máu.

Vết sùi mào gà
Vết sùi mào gà

Triệu chứng của sùi mào gà thường là các u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và dễ chảy máu khi đụng chạm vào. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng, khó phát hiện.

Sùi mào gà nữ giới, sùi mào gà hay thấy ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cũng có thể gặp sùi mào gà ở cổ tử cung, hậu môn.

Sùi mào gà ỏ nam giới, sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, quy đầu, bao da và thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, hậu môn.

Sùi mào gà thường không gây đau đớn. Chỉ khi sùi mào gà phát triển lớn, có thể gây khó chịu khi đi lại. Khi bị va chạm, sùi mào gà có thể bị xây xước gây chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tại các sùi có nhiều mủ. Một số bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ.

Nguyên nhân gây sùi mào gà và sự lây lan của bệnh

1.Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến sùi mào gà, đa số nam giới mắc bệnh đều do tiếp có tiếp xúc với âm đạo của nữ giới. Nam giới bị mắc bệnh do lây nhiễm, lây lan nhanh, khoảng 3 tuần sau có thể phát bệnh.

2.Khả năng miễn dịch kém

Không thông qua quan hệ tình dục, nam giới mắc bệnh do vết thương hở tiếp xúc với nguồn bệnh, hoặc do dùng chung khăn tắm, đồ dùng sinh hoạt như nhà vệ sinh, bồn cầu, dùng chung quần áo lót….nam giới có khả năng nhiễm bệnh kém, khi tiếp xúc cũng vẫn có khả năng bị lây nhiễm.

3. Lây nhiễm qua vết thương hở

Virus HPV có thể thông qua các vết thương ở da, niêm mạc xâm nhập vào cơ thể, chỉ trong vài ngày vi rus sẽ nhân lên với số lượng lớn để bắt đầu phát bệnh, trở thành nguyên nhân gây ra sùi mào gà. Do vậy, cần xử lý cẩn thận các vết thương hở, vết thương ngoài da.

Qua một số chia sẻ trên, chúng tôi mong muốn bạn đọc, người bệnh hiểu đúng về sùi mào gà là gì, từ đó đưa ra được cho mình cách phòng tránh hữu hiệu nhất. Nếu bạn đọc còn thắc mắc về vấn đề gì, vui lòng liên hệ với phòng khám để được tư vấn thêm. Hãy gọi cho chúng tôi theo sô máy: 01666.065.588 để được tư vấn

Add Comment