Bệnh sùi mào gà ở miệng

Chủng HPV gây bệnh sùi mào gà ở miệng chủ yếu lây lan do quan hệ tình dục bằng miệng thường sùi mào gà ở nữ. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể lây lan do hôn hoặc dùng chung sản phẩm vệ sinh răng miệng với người nhiễm bệnh. Những người có hệ miễn dịch suy giảm do bệnh tật hoặc rối loạn ức chế miễn dịch cũng có khả năng nhiễm virus HPV.

Sùi mào gà ở miệng
Sùi mào gà ở miệng

Hầu hết triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở miệng là xuất hiện các mụn nước nhỏ trên môi, nướu răng, má trong, hoặc vòm miệng. Các mụn nước có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc từng nhóm. Mụn cóc nước có thể thay đổi màu so với xung quanh và ít gây đau đớn nhưng gây khó khăn khi nuốt hoặc nói chuyện.

Bệnh nhân mắc sùi mào gà ở miệng thường xuất hiện các sùi nhỏ màu hồng ở trong khoang miệng, có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc thành nhóm. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc nuốt của bệnh nhân.

Thường sau 3-5 ngày có quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc sùi mào gà, bệnh nhân sẽ bắt đầu có triệu chứng. Cần chú ý, bệnh sùi mào gà ở miệng dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng với những biểu hiện như: đau họng, có một mảng màu đỏ hoặc màu trắng trên amiđan, tê lưỡi, sưng hoặc đau ở xương hàm… Hơn nữa, chúng xuất hiện rời rạc khiến cho người bệnh rất khó để nhận ra.

Bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sùi mào gà kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe và đời sống tình dục của con người. Cụ thể là:

– Gây nhiễm trùng, sang chấn khoang miệng

– Đau khi nuốt, gây khó khăn trong ăn uống

– Cản trở giao tiếp và sinh hoạt tình dục của người bệnh. Điều này khiến họ thấy mặc cảm và ngại giao tiếp.

– Tiềm ẩn nguy cơ bị ung thư vòm họng

Hiện nay, bệnh sùi mào gà chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu những triệu chứng, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

 

Add Comment