Bệnh sùi mào gà ở nam giới và cách chữa

Bệnh sùi mào gà là một trong các căn bệnh xã hội mà bị mắc khá nhiều hiện nay, diễn ra khá phức tạp ở cả nam giới và nữ giới. Được cho là một trong các bệnh xã hội nguy hiểm, người bệnh mắc sùi mào gà thường phát hiện khi bệnh đã nặng, điều này khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Sùi mào gà ở nam giới
Sùi mào gà ở nam giới

Thậm chí bệnh nếu không được điều trị hay điều trị không đúng cách có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.Đặc biệt, sùi mào gà không chỉ gây ra phiền phức cho người bệnh mà ở một số trường hợp, nó còn có khuynh hướng trở thành ác tính, là nguyên nhân dẫn tới ung thư dương vật ở nam giới (nếu nhiễm HPV typ 16, 18).

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở nam

Sùi mào gà do virus Human papilloma (virus u nhú trên người) gây nên, lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn (khoảng 80% người bị lây qua đường tình dục do quan hệ với người mang bệnh này). Thời gian ủ bệnh dài (từ 2-9 tháng) nên việc phát hiện được bệnh là rất khó.

Ngoài ra, nguyên nhân sùi mào gà còn có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc sinh lý với mầm bệnh. Khi quan hệ hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sùi mào gà mà niêm mạc hoặc da bị xây xước nếu sức đề kháng của cơ thể yếu thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu có những biểu hiện gì ?

Có khoảng 70% người mắc bệnh sùi mào gà trong giai đoạn đầu không có bất kì triệu chứng nào. Ở những bộ phận khác nhau có thể có các triệu chứng khác nhau. Sau khi vi rút xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ nhân bản thành một lượng lớn, chủ yếu là ẩn náu trong tế bào da, làm cho tế bào bị phân chia nhanh chóng. Đồng thời, theo mức độ sinh sôi và lan truyền của vi rút, dần dần hình thành nên các nốt sùi đặc trưng của bệnh sùi mào gà.

Các nốt sùi này xuất hiện trên bề mặt da và không ngừng lớn lên. Từ khi bị nhiễm đến lúc này gọi là thời kì ủ bệnh, thời gian từ 3 tuần đến 8 tháng. Cá biệt có một số bệnh nhân có thời gian ủ bệnh kéo dài đến một năm, thậm chí lâu hơnBệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu có vết sùi như bông cải thường xuất hiện ở vùng đầu dương vật, ở dương vật. Đặc biệt là xuất hiện ở phía bên trong cửa niệu đạo, bên trong, ngoài bao qui đầu, bìu. Đôi khi cũng xuất hiện ở mu.

Điều trị sùi mào gà thế nào ?

Điều trị sùi mào gà tùy thuộc vào vị trí tổn thương, mức độ  tổn thương của bệnh và thể trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị sùi mào gà như: cắt, đốt điện cao tần đang được sử dụng với kỹ thuật sử dụng dòng điện cao tần loại bỏ những tổn thương viêm, vùng có nguy cơ cao phát triển thành ung thư mà không gây chảy máu. Kỹ thuật này có độ an toàn cao, hiệu quả, không đau, không cần nằm viện, không ảnh hưởng đến cấu tạo và chức năng của bộ phận sinh dục, mang tính thẩm  mỹ cao, ít tái phát, sớm ổn định.

Hiện nay, không có thuốc đặc hiệu diệt bệnh sùi mào gà, do vậy người bệnh sẽ mang mầm bệnh suốt đời, có thể có biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc không có triệu chứng, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm là rất cao khi có nhiều bạn tình. Chính vì vậy, nam giới nên có quan hệ tình dục lành mạnh. Tình dục an toàn và sử dụng bao cao su đúng cách là phương pháp phòng và điều trị tốt  sùi mào gà tốt nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của phòng khám đa khoa Thiên Tâm về bệnh sùi mào gà ở nam giới. Nếu còn thắc mắc cần chia sẻ, hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 01666 06 55 66 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Add Comment