Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm, tôi là An 35 tuổi. Hiện tại hậu môn tôi sưng phù và rất khó chịu mỗi khi ngồi, đặc biệt là lúc đại tiện. Khi rặn mạnh tôi có nhìn thấy búi trĩ màu hồng lòi hẳn ra bên ngoài. Theo như tìm hiểu thì tôi thấy tình trạng bệnh của tôi có thể chữa được bệnh trĩ nhờ lá diếp cá. Xin hỏi bác sĩ, cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá như thế nào? (An, Hải Dương).

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả
Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả


Thân chào bạn An!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi về Phòng khám đa khoa Thiên Tâm, sau đây các bác sĩ sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá.

Căn bệnh phổ biến nhất và nhiều người thường gặp nhất tại vùng hậu môn trực tràng là bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom. Trong dân gian, bệnh trĩ xuất hiện từ khá lâu đời và mặc dù không bị đánh giá là bệnh nguy hiểm nhưng những phiền toái mà bệnh gây ra cho người bệnh trong sinh hoạt cá nhân, công việc, cuộc sống là rất lớn.

Có những người đã bị bệnh trĩ hành hạ cả đời, họ không thể ăn uống bình thường, sợ đại tiện, không dám ngồi bình thường, có những người bệnh bị trĩ nặng, trĩ sa ra bất kể khi nào mà không cần có một tác động mạnh tới vùng hậu môn. Máu cháy nhiều, đôi khi có bệnh nhân bị thiếu máu, thiếu sắt vì chảy máu mỗi lần đại tiện. Có thể nói chảy máu và sa búi trĩ chính là những dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất về bệnh trĩ.

Trĩ chia thành 3 loại, trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Biện pháp hữu hiệu nhất để điều trị bệnh trĩ ở cấp độ nặng là cắt trĩ. Tuy nhiên với trĩ nhẹ, trĩ mới hình thành thì cách chữa bệnh trĩ bằng các loại thảo dược dân gian cho tác dụng rất hiệu quả.

Cây diếp cá là một loại có lá nhỏ hình tim màu xanh, nó tự mọc rất tươi tốt ở vùng đất ẩm ướt. Vùng Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa, ẩm ướt quanh năm nên loại này mọc rất nhiều.

Theo Đông y thì cây diếp cá có vị chua, mùi tanh, tính mát, nó có công dụng cao về giải độc, sát trùng, chống viêm, lở loét. Vì thế nó được gọi là “thần dược” trong chữa bệnh trĩ.

Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, kể cả khi trĩ có chảy máu nhiều lá diếp các cũng có thể dùng được để chữa trĩ. Có thể dùng lá diếp cá như sau:

–    Ăn sống, có thể dùng như một loại rau sống. Bạn nên dùng hàng ngày.

–    Giã nát và lấy nước uống.

–    Giá nát và dùng bã để đắp vào búi trĩ.

–    Cũng có thể lấy bã lá diếp cá đặt lên lá chuối tươi rồi ngồi lên.

–    Dùng lá diếp cá nấu nước và xông hậu môn, nước ấm thì dùng nước đó rửa rạch lại hậu môn.

–    Diếp cá phơi khô tán bột mịn (2 phần), bạch cập (1 phần) pha nước uống  khoảng 6-12g chia làm 2-3 lần 1 ngày.

Trường hợp của bạn có thể bạn đang bị trĩ nội độ 2, như vậy trĩ mới chớm nên có thể dùng lá diếp cá. Bạn hãy áp dụng những cách chữa trên, mong bạn sớm khỏi bệnh. Hãy chữa trị sớm nhất có thể bạn nhé!

Trên đây là những giải đáp về Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá. Nếu cần tư vấn trực tiếp về vấn đề trên bạn có thể gọi theo số hotline 01666 06 55 88 các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm luôn sẵn lòng giúp bạn. Hoặc bạn có thể đến khám tại 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Add Comment