Dấu hiệu bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà sinh dục là một trong những bệnh khó phát hiện và dễ lây truyền qua đường tình dục. Rất nhiều phụ nữ cho rằng sùi mào gà sinh dục chỉ gặp ở nam giới. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, sùi mào gà do Papilloma virus (HPV) gây ra và có thể gặp ở cả hai giới nam và nữ

Dấu hiệu sùi mào gà
Dấu hiệu sùi mào gà


Các triệu chứng sùi mào gà khá rõ ràng sau khi nhiễm virus khoảng 2-9 tháng

Bệnh nhân bắt đầu có những sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.
Sùi mào gà ở nữ giới  thường xuất hiện sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Khi mới phát triển, sùi mào gà không gây đau đớn, khó chịu; cũng không tiết dịch nhưng khi phát triển nhiều lên, to ra các nụ sùi này cọ sát vào quần áo nên dễ bị xây xát dẫn đến nhiễm khuẩn, có khi chảy máu và sưng đau, tiết dịch chảy mủ hôi hám và nổi hạch vùng bẹn. Các nụ sùi này tọa nên nhiều khe kẽ, dễ bám dính các chất cáu bẩn khó làm vệ sinh sạch sẽ.

Bệnh sùi mào gà đã được xác định là do một loại virut gây nên. Virut này cùng nhóm với loại virut gây “mụn cơm” (hay mụn cóc) ở các vùng da khác trên cơ thể.

Điều trị sùi mào gà tùy theo mức độ phát triển của bệnh, có thể dùng thuốc bôi, đốt điện, áp lạnh hay phẫu thuật cắt bỏ. Nếu bạn phát hiện một vài nốt sùi bất thường tại âm hộ thì bạn nên đến các phòng khám phụ khoa hoặc da liễu để được điều trị sớm. Không nên vì xấu hổ để bệnh phát triển nặng hơn sẽ gặp khó khăn, phức tạp cho việc điều trị.

Add Comment