Nếu bị nguyệt san ít phải làm sao

Nguyệt san là triệu chứng thông thường nó bắt đầu sự trưởng thành của người thiếu nữ. Nguyệt san và chu kì Máu kinh có thể biến đổi tùy vào cơ địa của mỗi đàn bà. Tuy vậy vòng kinh biến đổi hoặc kinh nguyệt ít có thể là hiện tượng của loại bệnh phụ khoa mà phụ nữ hay mắc phải.

Kinh nguyệt ít ở nữ
Kinh nguyệt ít ở nữ

Thường thì vòng kinh nguyệt của người phụ nữ rất đều đặn nhưng khi đến ngày kinh thì một số thiếu nữ cho rằng số lượng kinh của mình ra ít ỏi chu kì trước vì thế đó rất có thể là biến chứng không bình thường vì thế chị em cần chú ý.

Như nào được hiểu là kinh nguyệt hiếm?

Kinh nguyệt có tính chất vòng, đinh kỳ hàng tháng, là kết quả của sự biến đổi bên trong của buồng trứng trong người con gái. Thời lượng đèn đỏ của con gái từ 5-8 ngày, lượng huyết nguyệt đổi ba-5 lần vệ sinh mỗi ngày (khoảng chừng 100g). Nếu số ngày nguyệt san sau 3 ngày và lượng máu kinh ít hơn 20ml thì cho là máu kinh hiếm.

Kinh nguyệt hiếm còn tạo ra thống kinh, đau quằn quại hoặc đau theo nhiều cơn, cơ thể mệt mỏi, tâm trạn luôn căng thẳng..

Vậy kinh nguyệt hiếm xuất phát từ những nguyên do nào?

– Triệu chứng nguyệt san ra ít có thể bắt nguồn từ lý do màng trong tử cung bong ra khác thường (có thể là do màng tử cung không được tạo ra nên không đủ để bong), hoặc do những bệnh ở dạ con như u xơ dạ con, viêm cổ tử cung… gây nên.

– Những  lý do không mong muốn như không đẻ ý vệ sinh trong ngày đèn đỏ, bị cảm hoặc nóng quá, tâm ký căng thẳng… cũng có thể là nguyên nhân đưa tới tình trạng kinh nguyệt quá ít.

– Các nguyện nhân tâm lý, thói quen: Làm việc áp lực, ằm bệt thời gian dài, stress… làm cho tuyến trên thận tiết ra hoóc môn cortisol. Hoóc môn này ảnh hưởng ngay tiếp đến quá trình sinh sản nội tiết tố đàn bà. Sự tác động này sẽ là nguy cơ chủ yếu gây ra rối loạn nội tiết tố đàn bà và rối loạn kinh nguyêt.

– Đàn bà dùng thuốc tránh thai hay thuốc điều hòa nguyệt san hay đã từng phá thai cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt bất thường.

Có thể nói nguyệt san ra nhiều hay quá ít là do đặc điểm cơ địa của mỗi người. Nhưng trong trường hợp lượng kinh nguyệt bất ổn (khác hẳn so với trước đó) thì đều có thể là triệu chứng phản ánh những bệnh phụ khoa và nữ giới nên đi kiểm tra sớm.

Add Comment