Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Nhiều chị em nghĩ rằng: rối loạn kinh nguyệt là tình trạng bình thường và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, rối loạn kinh nguyệt lại không hề đơn giản như chị em vẫn thường nghĩ, thậm chí nếu tình trạng này kéo dài mà các chị em không có cách khắc phục thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các chị em sau này. Các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ phân tích cụ thể hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt
Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, trong đó bạn cần chú ý đến những nguyên nhân sau đây để có hướng khắc phục cho phù hợp.

Dậy thì

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt rất thường xảy ra ở các bạn nữ mới đến tuổi dậy thì, nguyên nhân là do trong giai đoạn này nội tiết tố và các chức năng của cơ quan sinh dục chưa thực sự hoàn thiện nên thường gây ra những biến đổi bất thường cho các bạn nữ. Những rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ này có thể là: rong kinh, thưa kinh, máu kinh có màu sắc bất thường, đau bụng kinh dữ dội…

Mất cân bằng nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết tố ở chị em phụ nữ thường trải qua các giai đoạn: Dậy thì, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Ở mỗi một giai đoạn, chị em lại có những biến đổi bất thường về nội tiết tố trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc rối loạn kinh nguyệt với các biểu hiện như kinh nguyệt không đều, mất kinh, rong kinh…

Xem thêm:

–o-> Triệu chứng cách điều trị bệnh viêm bàng quang cấp

Ăn uống thất thường

Việc ăn quá nhiều đồ cay nóng, dùng nhiều chất kích thích hoặc ăn uống thất thường như: Nhịn ăn hoặc ăn ít để giảm béo, ăn quá nhiều… đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, có thể khiến kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn.

Tập thể dục quá nhiều, lao động vất vả hoặc những công việc hay phải thức khuya

Đây đều là những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Sự vận động quá mức sẽ khiến cơ thể bạn có nhiều biến đổi.

Rối loạn tuyến giáp

Hooc-môn tuyến giáp có ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất trong cơ thể bạn vì thể sẽ gây ra những ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chính vì thể, những phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường bị rối loạn kinh nguyệt.

Cho con bú

Đây là nguyên nhân mà phổ biến chị em nào sau sinh nở cũng gặp phải. Đối với những chị em cho con bú sau sinh thì sau khoảng 3-6 tháng mới có kinh trở lại, còn đối với những chị em không cho con bú thì khoảng 4-8 tuần sau sẽ có kinh trở lại.

Tiền mãn kinh

Trước khi mãn kinh hẳn thì phụ nữ thường trải qua thời kỳ tiền mãn kinh, trong giai đoạn này chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường không đều, kèm theo đó là sự thay đổi về tâm lý như cáu gắt, bực tức… Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nên chị em không cần phải lo lắng quá.

Xem thêm:

–o-> Nếu bị nguyệt san ít phải làm sao

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hiện tượng này xảy ra ở nhiều chị em trong độ tuổi sinh sản. Trong độ tuổi này, buồng trứng sẽ sản sinh ra các nang làm thay đổi nội tiết tố estrogen trong cơ thể phụ nữ khiến lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Nếu hiện tượng này xảy ra, nhiều chị em còn không có chu kỳ kinh nguyệt vì quá trình rụng trứng diễn ra thất thường. Dấu hiệu của hiện tượng này là: tăng cân, nổi mụn trứng cá, mất kinh và rậm lông.

Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Yếu tố tâm lý này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Những chị em thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi do áp lực công việc, cuộc sống hay do nhiều lý do khác nhau cũng dễ gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Vì thế, chị em cần giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng quá nhiều để cân bằng cuộc sống cũng như chu kỳ kinh nguyệt.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin về vấn đề nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số máy 01666065566 hoặc 01666065588 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Add Comment