Sùi mào gà là bệnh gì? Nguy hiểm thế nào

Sùi mào gà do virut HPV gây ra, biểu hiện là những u nhú màu hồng tươi hoặc xám, mềm, có cuống, không đau, dễ chảy máu khi chạm vào. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục ở những người có hành vi giao hợp không an toàn. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp mắc bệnh đều do quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh.

Bệnh sùi mào gà
Bệnh sùi mào gà

Biểu hiện của bệnh như thế nào?

– Sau khi bị nhiễm vi 2-9 tháng, bệnh nhân thường có các sùi nhỏ, mềm cao dần lên như nhú gai ĐK 1-2 mm, hay dẹt tròn màu hồng, Về sau, chúng phát triển thành những gai và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.

–  sùi mào gà ở  nữ giới vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung.

Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Phòng và chữa trị sùi mào gà

Cần điều trị sớm sùi mào gà khi xuất hiện các biểu hiện để tránh các biến chứng gây nhưung thư cổ tử cung, ung thư dương vật.

Nếu để lâu sẽ rất khó điều trị dứt điểm và dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Tránh quan hệ tình dục để phòng bệnh lây nhiễm cho người khác.

Điều trị sùi mào gà có thể đốt điện hoặc chấm dung dịch như podophyllin 25%, hoặc chấm acidtrichloracetic 80%. Ngoài ra có các phương pháp điều trị khác như nitơ lỏng, laser hoặc phẫu thuật, được tiến hành ở những trung tâm y tế có đủ trang thiết bị và kỹ thuật.

Add Comment