Tác hại của bệnh sùi mào gà

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 24 tuổi. Gần đây tôi thấy có các mụn sùi màu đỏ giống mào gà mọc xung quanh bộ phận sinh dục nên đã đi khám bác sĩ. Bác sĩ chẩn đoán tôi đã mắc sùi mào gà ở giai đoạn đầu. Tôi rất lo lắng, sợ hãi không biết bệnh này có thể gây nguy hại như thế nào tới sức khỏe. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không và tác hại của bệnh sùi mào gà là như thế nào? Tôi xin cảm ơn! (anh Nguyễn Tuấn Anh, Hoàng Mai, Hà Nội).

tac-hai-cua-benh-sui-mao-ga
Tác hại của bệnh sùi mào gà là gì

Chào bạn Tuấn Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi và sau đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám dành cho bạn:

Có rất nhiều nguyên nhân bệnh sùi mào gà, nhưng chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh này có khả năng lan truyền rất nhanh và có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tinh thần của bạn. Có người chỉ quan hệ duy nhất 1 lần với người mắc bệnh sùi mào gà cũng bị nhiễm bệnh này. Vì vậy, bạn cần tới các cơ sở y tế, phòng khám để được điều trị sùi mào gà ngay (do bạn mới mắc bệnh ở giai đoạn đầu nên dễ điều trị hơn, nếu để bệnh nặng hơn sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc điều trị). Có một điểm đáng lưu ý trong quá trình điều trị sùi mào gà là: bạn nên đưa bạn tình cùng tới khám và điều trị sùi mào gà để tránh tình trạng bệnh viêm nhiễm trở lại.

Những tác hại của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới trí lực và thể lực của người bệnh: có thể gây ung thư; dễ lây nhiễm các bệnh khác; gây ra những tổn thương lan rộng; ảnh hưởng tới thế hệ sau; và nguy hại cho xã hội.

Có thể gây ung thư: Bởi vì vi rút gây bệnh sùi mào gà HPV đồng thời cũng là loại vi rút gây bệnh ung thư dương vật ở nam giới và ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Nhưng không phải bất cứ ai mắc sùi mào gà đều mắc ung thư bởi chỉ có vi rút HPV typ 16 và 18 mới gây ung thư.

Dễ lây nhiễm các bệnh khác: Bởi sùi mào gà thường gây ra những tổn thương có chảy mủ, xuất tiết dịch gây viêm nhiễm. Các mụn sùi rất dễ bị trầy xước chảy máu. Tại các vùng da bị trầy xước, chảy máu, các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh rất dễ tấn công, tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền. Bệnh nhân mắc sùi mào gà có nguy cơ lây nhiễm các bệnh khác cao hơn những người bình thường.

Gây ra những tổn thương lan rộng: Các mụn sùi mào gà nếu không được chữa trị ngay từ khi xuất hiện những mụn sùi đầu tiên có thể tạo thành những khối sùi lớn xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn. Cơ quan sinh dục của cả nam và nữ đều là môi trường tốt cho vi rút phát triển. Ngoài ra, dịch tiết ra ở âm đạo, niệu đạo có chứa mầm bệnh nên rất dễ lây lan khi có hoạt động tình dục không an toàn.

Ảnh hưởng tới thế hệ sau: Sùi mào gà có thể lây truyền cho thế hệ sau qua 2 con đường (sinh nở và tiếp xúc). Vì vi rút HPV thường ký sinh ở đường sinh sản nên rất dễ lây nhiễm cho thai nhi khi sinh nở. Hoặc những người thân của bé mắc sùi mào gà ở miệng, da có sự tiếp xúc với bé, lây nhiễm bệnh cho bé.

tac-hai-cua-benh-sui-mao-ga-2
Sùi mào gà ảnh hưởng tới thế hệ sau

Nguy hại cho xã hội: Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội bởi bệnh này có khả năng lan truyền nhanh chóng và rộng rãi, đặc biệt là những người hành nghề mại dâm (có thể để trả thù đời nên họ cố tình không dùng biện pháp an toàn, lây nhiễm bệnh cho người khác khi quan hệ dẫn tới nguy hại cho xã hội).

Tốt nhất bạn nên tiến hành điều trị sùi mào gà ngay ở giai đoạn đầu (khi mới xuất hiện những mụn sùi nhỏ) để có thể điều trị tận gốc bệnh, tránh tái phát nhiều lần. Hiện nay, các bác sĩ chuyên gia áp dụng phương pháp điều trị triệt để sùi mào gà bằng hệ gene miễn dịch , có tỷ lệ thành công lên tới 95%.

Add Comment